Điểm mặt 5 “thủ phạm” khiến cho giấc ngủ của mẹ bầu và cách xử lý

Nếu muốn có một giấc ngủ ngon hơn, mẹ bầu có thể uống một cốc sữa nóng trước khi đi ngủ. Ngoài ra, ăn uống khoa học, đủ chất và đúng giờ sẽ giúp mẹ dễ ngủ và bé phát triển tốt hơn.


Mất ngủ, khó ngủ là vấn đề hầu như mẹ nào cũng gặp phải trong thai kỳ. Dưới đây là những nguyên nhân khiến mẹ bầu bị mất ngủ và giải pháp xử lý đơn giản, hiệu quả nhất.

Đi tiểu thường xuyên

Ở những tháng cuối thai kỳ, khi tử cung phát triển lớn và chèn ép bàng quang, hầu như mẹ bầu nào cũng gặp rắc rối vì phải đi tiểu thường xuyên. Trung bình một mẹ bầu phải đi tiểu 3-4 lần vào ban đêm nên rất khó để ngủ sâu và ngon giấc.

Thường xuyên phải dậy đi vệ sinh khiến các mẹ bầu ngủ không sâu giấc.
Vì do sự phát triển của em bé nên mẹ không thể xử lý triệt để tình trạng đi tiểu đêm được. Giải pháp duy nhất là hạn chế uống nước trong vòng 3 tiếng trước khi đi ngủ để giảm bớt số lần phải thức dậy đi vệ sinh giữa đêm.

Chuột rút

Một nguyên nhân khác khiến ngon là bị chuột rút. Tình trạng cảm xúc bất ổn, ăn quá nhiều thịt và đồ ngọt là những lý do gây chuột rút phổ biến ở mẹ bầu.

Để giải quyết vấn đề này, mẹ bầu nên bổ sung thêm canxi, magie, vitamin B trong bữa ăn. Ngoài ra, gác chân lên tường hoặc gối khi ngủ cũng giúp mẹ tránh bị chuột rút.

Không tìm được tư thế ngủ thích hợp

Một nguyên nhân nữa khiến mẹ bầu mất ngủ là khi bụng bầu lớn dần, chị em sẽ khó tìm được vị trí ngủ thoải mái cho mẹ mà vẫn an toàn cho con.

Theo các chuyên gia, tư thế ngủ thích hợp nhất cho mẹ bầu là nằm nghiêng bên trái. Tuy nhiên, sẽ rất khó để có thể duy trì tư thế này cả đêm nên mẹ hãy nhờ sự hỗ trợ của loại gối đặc biệt dành riêng cho bà bầu.

Loại gối chuyên dụng giúp mẹ bầu có tư thế nằm thoải mái hơn.
Lo lắng, áp lực

Hormon thai kỳ (progesterone) thay đổi sẽ khiến cho tâm trạng mẹ bầu bất ổn định, trở nên nhạy cảm hơn, dễ bị lo lắng, căng thẳng hay u sầu vì những chuyển nhỏ nhặt. Điều này sẽ khiến mẹ bầu ngủ bồn chồn, ngủ không ngon.

Giải pháp cho vấn đề này là mẹ bầu nên thư giãn, giao tiếp nhiều hơn. Nếu cảm thấy khó chịu hay buồn vì một lý do nào đó, mẹ bầu đừng ngại tâm sự với gia đình, bạn bè để nhận được sự giúp đỡ.

Thói quen ăn uống thay đổi

Ăn uống không khoa học là một lý do khác khiến mẹ bầu mất ngủ vào ban đêm. Có những người do nghén, không ăn uống được gì nên đêm thường bị đói. Còn có những mẹ bầu khác lại mang tâm lý “ăn cho hai người” nên bổ sung quá nhiều chất bổ dưỡng, dễ dẫn đến đầy bụng, khó ngủ vào ban đêm.

Uống sữa ấm trước khi đi ngủ giúp mẹ bầu dễ ngủ và ngủ ngon hơn.
Nếu muốn có một giấc ngủ ngon hơn, mẹ bầu có thể uống một cốc sữa nóng trước khi đi ngủ. Ngoài ra, ăn uống khoa học, đủ chất và đúng giờ sẽ giúp mẹ dễ ngủ và bé phát triển tốt hơn.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *